Dying Light 2 จะไม่มีอาวุธปืนยุคปัจจุบันให้ใช้ และคุณจะต้อง “สร้างปืนขึ้นมาเอง”

Spread the love

Techland ได้ออกวิดีโอ Dying Light 2 AMA เพื่อตอบคำถามต่างๆ ที่แฟนๆ สงสัยเกี่ยวกับภาคต่อของเกม FPS ในโลกซอมบี้ ซึ่งคุณ Tymon Smektała หัวหน้านักออกแบบเกม Dying Light 2 ได้พูดถึงหลายๆ หัวข้อที่เกี่ยวกับอาวุธทำมือ, ซอมบี้ติดเชื้อชนิดใหม่ และความสำคัญของการตัดสินใจของผู้เล่นในระดับที่แตกต่างกัน และส่งผลถึงเกม
.
อย่างที่หลายคนพอจะจำกันได้ ว่าในช่วงปลายของ Dying Light 1 ผู้เล่นจะได้พบเจอปืนรูปแบบต่างๆ ทั้งปืนพกและปืนไรเฟิล กระจัดกระจายอยู่ทั่วเมืองภายในเกม แต่ภาคต่อจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเรื่องนี้ โดยมันจะไม่เหมือนกับภาคแรก ที่ใน Dying Light 2 จะไม่มีอาวุธปืนต่างๆ ในโลกของเกม
.
“ดังนั้นแล้ว… จะไม่มีอาวุธปืนในโลกของ Dying Light 2 เพราะอะไรน่ะรึ? ก็เพราะว่า มันคือสงครามโลก อารยธรรมมนุษย์สูญสิ้นไปแล้ว มันจุยไปหมดแล้ว ดังนั้นก็เลยไม่มีใครที่สามารถสร้างของอย่างอาวุธปืนรุ่นใหม่ๆ หรือปืนยุคปัจจุบัน ขึ้นมาได้”
คุณ Smektała กล่าว
.
แม้ว่าผู้เล่นจะไม่มีปืน M16s หรือ Colt 45s ให้ใช้งานในเกม แต่เกมก็ยังคงมีปืนให้ใช้อยู่ นั่นคือผู้เล่นจะต้อง “สร้างมันขึ้นมาเอง” โดยคุณ Smektała ยกตัวอย่างเป็น “ปืนลูกซองประดิษฐ์” ที่อาวุธชนิดนี้จะสร้างขึ้นด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ที่เก็บได้ และถือไว้ในมือซ้าย ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้มันพร้อมกับถืออาวุธระยะประชิดในเวลาเดียวกันได้
.
อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่มันเป็นอาวุธที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ทำให้ปืนลูกซองชนิดนี้ จะพังได้ง่ายมากๆ ซึ่งผู้เล่นจะมีอาวุธระยะไกลอื่นๆ ให้เลือกใช้อีกด้วย อย่าง ธนู และของแต่งที่ดูมีความเป็นยุคเก่าแต่ก็ยังมีความเป็นปัจจุบัน
.
ส่วนคำถามที่ว่า ผู้เล่นจะสามารถตัดสินใจเพื่อเปลี่ยนแปลงเรื่องราวได้มากน้อยขนาดไหน คุณ Smektała ตอบคำถามนี้ ด้วยการให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลือกที่มีความหลากหลายระดับที่นำเสนอใน Dying Light 2
.
อย่างแรกที่คุณ Smektała อธิบายมา เป็นตัวเลือกระดับแรกที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลัก ซึ่งการตัดสินใจเหล่านี้ของผู้เล่นจะมีผลต่อฉากจบของเกม และมีผลต่อการที่ผู้เล่นจะเข้าไปถึงจุดจุดนั้นได้อย่างไร ในระดับที่ 2 เป็นการผสมผสานกันระหว่างการตัดสินใจในเนื้อเรื่องหลักและภารกิจข้างเคียง ซึ่งการตัดสินใจในระดับนี้จะไม่มีผลต่อฉากจบ แต่ส่วนใหญ่ “จะมีอิทธิพลต่อโลกในเกม” และสุดท้าย ตัวเลือกการตัดสินใจในระดับ 3 จะเกี่ยวข้องกับระบบการวางผังเมือง ที่การตัดสินใจของผู้เล่นจะเป็นการมอบพื้นที่ในเมืองให้กับฝักฝ่ายต่างๆ
.
และการตัดสินใจเหล่านั้นจะทำให้โลกของเกมเกิดการติดเชื้อชนิดใหม่ด้วย โดยคุณ Smektała เปิดเผยว่า Volatiles ชนิดใหม่ใน Dying Light 2 ที่โชว์ในอัปเดตเมื่อเดือนที่แล้ว คือรูปแบบการติดเชื้อชนิดใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาในเกม ซึ่งมันจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นตัดสินใจถูก (หรือผิด)
.
ซึ่งวิดีโอ AMA นี้เป็นครั้งแรกที่ทางผู้พัฒนามีการประกาศว่า ตัวเกมยังคงมีแผนวางจำหน่ายภายในปีนี้ โดยจะวางจำหน่ายบน PS4, XB1 และ PC ในขณะที่ PS5 และ XBSX ยังไม่มีการประกาศ
.
Source: เกมถูกบอกด้วย v.2