การเปิดตัวอันย่ำแย่ของ Cyberpunk 2077 จะเป็นบทเรียนที่พวกเขา “ไม่มีวันลืม”

Spread the love

CD Projekt ได้เปิดเผยในรายงานผลประกอบการล่าสุดของปี 2020 และกล่าวถึงการเปิดตัวที่ไม่สวยงามเท่าใดนักของ Cyberpunk 2077 ด้วยประสิทธิภาพที่ย่ำแย่ของตัวเกมในคอนโซลยุคที่แล้ว อย่าง PS4 และ XB1 และทำให้เกิดกระแสตีกลับอย่างรุนแรง จนทำให้ทาง Sony ลงดาบถอดถอนเกมนี้ออกจาก PlayStation Store ถึงกระนั้นตัวเกมก็ยังคงทำยอดขายได้ดีบนแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่ทาง CD Projekt ก็ยอมรับว่า Cyberpunk 2077 ไม่เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ และพวกจะเรียนรู้บทเรียนราคาแพงในครั้งนี้อย่างไม่มีวันลืม
.
“พวกเรานำเสนอเกมในแฟรนไชส์ใหม่ให้กับตลาดและในจิตใจของชาวเกมทั่วโลก ในตอนนี้กับแฟรนไชส์ The Witcher พวกเรามี 2 เสาหลักอันแข็งแกร่งที่จะใช้เพื่อสร้างอนาคตของ CD Projekt แต่แน่นอน อย่างที่รู้กันดีว่า ทุกอย่างมันไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ซะทีเดียว ทำให้มันกลายเป็นบทเรียนราคาแพงที่พวกเราจะไม่มีวันลืมเลย”
CD Projekt กล่าว
.
แม้ว่า Cyberpunk 2077 จะเปิดตัวได้อย่างไม่สวยงามเท่าใดนัก แต่ตัวเกมก็ยังทำยอดขายไปได้มากถึง 13.7 ล้านชุดในปี 2020 และผู้บริหารเองก็ยอมรับว่าปีที่แล้วได้กลายเป็นปีที่ทำรายได้และกำไรสุทธิมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทางบริษัท แต่ CD Projekt เองก็ยอมรับว่า การเปิดตัววางจำหน่าย Cyberpunk 2077 นั้น ไม่เหมือนกับตอนวางจำหน่าย The Witcher 3 เลย
.
“พวกเราเคยย้ำมาหลายครั้ง ว่าเรากำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากๆ ภายในบริษัท และพวกเราเชื่อว่า พวกเราได้เรียนรู้บทเรียนจากทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นจวบจนตอนนี้แล้ว”
CD Projekt กล่าว
.
และเพื่อให้เห็นว่าทางบริษัทลงมือทำมากกว่าแค่พูด CD Projekt ย้ำว่าจะใช้เวลาตลอดปี 2021 เพื่อยกระดับให้ Cyberpunk 2077 มีคุณภาพเทียบเคียงกับที่ชาวเกมคาดหวัง ในขณะที่ส่งมอบตัวเกมเวอร์ชันคอนโซลยุคถัดไปอย่าง PS5 และ XBSX ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้
.
ในเชิงโครงสร้างการทำงาน ทาง CD Projekt เคยประกาศก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาจะเปลี่ยนวิธีทำการตลาด ด้วยการเน้นการทำแคมเปญการตลาดที่สั้นกว่าเดิม นั่นคือเขาจะไม่โปรโมตเกมล่วงหน้าเป็นเวลาหลายๆ ปีเหมือนอย่าง Cyberpunk 2077 อีกแล้ว และบริหารการพัฒนาและการโฆษณาให้ตรงตามความคาดหวังมากขึ้น รวมไปถึงเปิดเผยตัวอย่างที่ตรงตามคุณภาพเกมที่ออกมาจริงๆ บนทุกแพลตฟอร์ม
.
นอกจากนี้ CD Projekt ยังได้วางแผนการพัฒนาแบบปีต่อปี แทนที่จะเป็นการวางแผนระยะยาว 5 ปีแบบเดิม ที่พวกเขากล่าวว่า จะทำให้ทางบริษัทมีความคล่องตัวมากขึ้น โดยในแผนการพัฒนา Cyberpunk 2077 ของปี 2021 จะมี Patch และอัปเดตฟรีให้กับตัวเกม, แจก DLC ฟรี และอัปเดตสำหรับคอนโซลยุคถัดไป
.
แม้ว่าในตอนนี้ Cyberpunk 2077 จะยังไม่ได้กลับมาวางขายบน PlayStation Store แต่อย่างน้อย CD Projekt ก็ดูจะยอมรับว่า คุณภาพของ Cyberpunk 2077 นั้น ห่างไกลเหลือเกินกับกระแสไฮป์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่วนเรื่องที่ว่าพวกเขาจะสามารถส่งมอบสิ่งที่เคยสัญญาเอาไว้ และนำพาให้ Cyberpunk 2077 ไปสู่ความรุ่งโรจน์ได้หรือไม่ นั่นยังเป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป
.
Source: เกมถูกบอกด้วย v.2