ผู้สร้าง Valheim ยอมรับ! ไม่คิดว่าเกมจะขายดีขนาดนี้

Spread the love

 

Valheim คือเกมเอาตัวรอด Co-op ในโลกไวกิ้ง ที่ทำยอดขายได้มากถึง 3 ล้านชุด หลังจากวางจำหน่ายบน Steam ไม่ถึง 1 เดือน และมีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดมากถึง 4 แสนกว่าคน ซึ่งทาง PC Gamer ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ Henrik Törnqvist ผู้ร่วมก่อตั้ง Iron Gate Studios ผู้พัฒนาเกมนี้ รวมไปถึงคุณ Sebastian Eriksson แห่งบริษัท Coffee Stain Publishing ผู้จัดจำหน่าย Valheim ในหลายๆ เรื่อง
.
โดยคุณ Törnqvist เปิดใจว่า เขาก็คิดอยู่แล้ว ว่าเกมของเขาน่าจะทำยอดขายได้ในระดับที่พอจะประคับประคองสตูดิโอต่อไปได้ แต่ก็ไม่นึกว่าจะทำยอดขายได้อย่างล้นหลามขนาดนี้
.
“พวกเราก็รู้สึกนะว่า มันจะขายได้ค่อนข้างดี อย่างน้อยๆ ก็เพื่อให้เราไปต่อได้ แต่มันกลับขายได้ 1 ล้านชุด แล้วตอนนี้ก็ 2 ล้านชุด มันเป็นสิ่งที่พวกเราไม่เคยคาดคิดมาก่อน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะน่าทึ่งมากๆ และน่าตื้นตันใจกับแรงสนับสนุนของทุกๆ คนด้วย”
คุณ Törnqvist กล่าว
.
“ผมก็คิดแบบนั้น สำหรับยอดขายเกมในมุมมองของ Coffee Stain แล้ว เราก็มองว่ามันน่าจะขายดีระดับหนึ่ง หรือไม่ก็ขายดีมาก แต่ยอดขายหลักล้านนี่ ก็เกินความคาดหมายของเราไปมากโขเลยทีเดียว แล้วมันเคยอยู่ในจุดที่พวกเราได้คุยกันเองภายในว่า ถ้าใครสักคนมาบอกว่า เราจะทำยอดขายเกมนี้ได้ถึง 2 ล้านชุด ใน 2 สัปดาห์ พวกเราคงจะขำกลิ้ง แล้วบอกไปว่า โอเคร มุกนี้ตลกโคตรๆ แต่ก็ใช่ เราอยู่ในจุดนั้นแล้ว และอย่างที่คุณ Henrik กล่าวไป พวกเราก็รู้สึกตื้นตันใจในแรงสนับสนุนอันล้นหลามนี้ด้วยเหมือนกัน”
คุณ Eriksson กล่าว
.
คุณ Eriksson ยังกล่าวอีกว่า 1 ในสิ่งที่เขาชอบทำที่สุดนับตั้งแต่ Valheim วางจำหน่าย คือการดูเสียงตอบรับและโพสต์ต่างๆ จากใน Subreddit ของ Valheim ในบอร์ด Reddit
.
“และผมก็อยากจะขอบคุณผู้เล่นทุกคนที่โพสต์ทุกสิ่งทุกอย่างที่น่าทึ่ง อย่างบ้านที่พวกเขาสร้าง ปราสาทขนาดยักษ์ หรือสร้างอะไรแปลกๆ ที่น่าสนใจใน Reddit แต่การได้เห็นโพสต์วิดีโอโชว์การโดนต้นไม้ทับตายจำนวนมหาศาล ก็เป็นอะไรที่สนุกมากๆ เช่นกัน”
คุณ Eriksson กล่าว
.
“แล้วผมก็อยากจะขอบคุณทุกคนที่ซื้อเกมนี้ มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากๆ และสุดยอดจริงๆ”
คุณ Törnqvist กล่าวเสริม
.
ด้วยการที่ Iron Gate มีทีมงานเพียง 5 คนเท่านั้น และตอนนี้ก็มีผู้เล่นหลายล้านคนกำลังเล่นเกมของพวกเขาอยู่ ทำให้ทาง PC Gamer ถามทาง Iron Gate โดยตรงว่ามีแผนที่จะขยายทีมงานเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการรับมือกับฐานผู้เล่นมหาศาลขนาดนี้ด้วยหรือไม่
.
“พวกเราจะจ้างคนเพิ่มแน่นอน ตอนนี้พวกเรากำลังเริ่มต้นขั้นตอนนั้นอยู่ ใช่ จะมีคนมากขึ้นเพื่อเข้ามารับมือทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะพวกเราถึงขีดจำกัดในทุกสิ่งที่พวกเราทำได้แล้วในตอนนี้”
.