ประธาน Nintendo ไม่สนใจที่จะซื้อสตูดิโอต่างๆ เข้ามาไว้ในมือเยอะๆ

Spread the love

การควบรวม หรือเข้าซื้อกิจการสตูดิโอผู้พัฒนา ถือว่าเป็นเรื่องปกติในอุตสาหกรรมเกม ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ และน่าพูดถึงมากที่สุด ก็คือกรณี Microsoft เข้าซื้อกิจการของ Zenimax/Bethesda ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม เข้าซื้อผู้จัดจำหน่ายบุคคลที่ 3 อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมี Embracer Groups ที่ซื้อสตูดิโอต่างๆ แบบรัวๆ ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา
.
แต่สำหรับ Nintendo แล้ว การเข้าซื้อกิจการสตูดิโอต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องคิดเยอะมากๆ
.
จากการพูดคุยกับทาง Nikkei คุณ Shuntaro Furukawa ประธานบริษัท Nintendo ได้รับคำถามเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการสตูดิโอ หลังจากที่พวกเขาเพิ่งจะเซ็นสัญญาเพื่อควบรวมกิจการกับทาง Next Level Games ผู้พัฒนา Luigi’s Mansion ไป
.
ซึ่งคุณ Furukawa ตอบกลับมาแบบตรงๆ ว่า Nintendo ไม่สนใจที่จะหลับหูหลับตาเข้าซื้อสตูดิโอต่างๆ และการเข้าซื้อบริษัทอื่นๆ เป็นสิ่งที่พวกเขาคิดเยอะมากๆ และต้องคิดถึงแผนในระยะยาวด้วย ซึ่งพวกเขาไม่คิดที่จะแค่ซื้อสตูดิโอมาอยู่ในมือจำนวนมากๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
.
“นี่คือพาร์ทเนอร์ที่เราทำงานร่วมกันมาหลายปี เพื่อพัฒนาเกมต่างๆ และพวกเราตัดสินใจว่า พวกเราสามารถปรับปรุงคุณภาพและความเร็วในการพัฒนาได้ด้วยการทำให้พวกเขาเป็นบริษัทในเครือของเราและทำงานร่วมกัน
.
พวกเราจะไม่แค่หลับหูหลับตาเข้าซื้อบริษัทต่างๆ เข้ามาอยู่ในมือ เพราะเราอยากจะพัฒนาทรัพยากรเหล่านี้ด้วย และเราไม่คิดด้วยว่า แค่การขยายขนาดของธุรกิจของเรา จะสามารถทำให้พัฒนาคุณค่าของความบันเทิงที่ Nintendo นำเสนอได้จริงๆ”
คุณ Furukawa กล่าว
.
Source เกมถูกบอกด้วย v.2: