รีวิวหนังเก่า : ฉลาดเกมส์โกง

Spread the love

พล๊อตเรื่องไม่ได้สลับซับซ้อนอะไรเลย แต่บทและวิธีการเล่าเรื่อง ทำให้คนดูลุ้นได้ตลอด นี่คือหนังไทยที่ฉีกกรอบเดิมๆที่ส่วนใหญ่มีแต่หนังตลก หนังรัก และหนังผี เป็นหนังไทยที่บทฉลาดและวิธีการนำเสนอดีที่สุดเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ ครึ่งแรกของเรื่องนี่ก็เล่าที่มาที่ไปแบบหนังทั่วๆไป ที่ทำให้คนดูได้รู้จัดตัวละครแต่ละตัว ซึ่งก็เล่าเรื่องได้อย่างสนุก กระชับ และน่าติดตาม ตัวหนังแอบจิกและตีแผ่วงการการศึกษาไทยเลยน้อย ซึ่งมันก็คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริงในบ้านเรา เสียดายที่ขยี้ไม่สุด คือเหมือนเป็นฉากที่สะกิดใจคนดูหน่อยๆว่าเรื่องแบบนี้มันมีจริงๆนะ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับประเด็นนี้ซักเท่าไหร่ แต่ไฮไลต์ของเรื่องนี้จริงๆคือช่วง 20 นาทีสุดท้าย ที่ทำเอาคนดูนั่งลุ้นตัวแทบไม่ติดเก้าอี้ ซึ่งจริงๆแล้วมันแค่การโกงข้อสอบ ทำสามารถทำให้คนดูลุ้นและเอาใจช่วยได้ขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
.
สิ่งที่ชอบที่สุดของหนังเรื่องนี้มีอยู่สองอย่าง
อย่างแรกคือการตัดต่อ นี่ต้องชมมากๆเลย การตัดต่อดูอินเตอร์และมีคลาสมาก จังหวะดี ลูกเล่นแพรวพราว ที่ชอบเพราะไม่ค่อยเห็นงานแบบนี้ในหนังไทยซักเท่าไหร่ แต่เป็นเรื่องแรกๆเลยที่ทำให้เห็นว่าการตัดต่อมีส่วนสำคัญที่ทำให้หนังดูสนุก
.
อย่างที่สองคือการแคสนักแสดง ทุกคนแคสมาได้ตรงตามคาแรคเตอร์โดยเฉพาะลินกับแบงค์ที่แคสดีแล้วยังเล่นดีอีกด้วย เล่นดีจนทำให้คนดูอย่างเราๆเนี่ยเชื่อว่าเด็กสองคนนี้มันฉลาดจริงๆ มันเก่งกันจริงๆ
.
ส่วนข้อเสียอย่างเดียวที่รู้สึกไม่ชอบนั่นคือตอนจบ ส่วนตัวคิดว่ามันจบแบบ good ending เกินไป อยากให้จบแบบ bad ending มากกว่า รู้สึกว่ามันง่ายดายเกินไป คือช่วงก่อนจบนี่คือพีคมากพอตอนจบเหมือนกราฟดิ่งลงเฉยเลย แต่ไม่ใช่ว่าหนังมันไม่ดีนะ คือมันดีมากๆ แต่แค่ไม่ชอบตอนจบเท่านั้นเอง
.
สรุป เป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ เพราะมันสนุกเกินคาดเอามากๆ แนะนำว่าไม่ควรพลาด