วิธีการบรรเทาอาการร้อนใน ของคนที่(จัดฟัน) !

Spread the love

ปัญหาสำหรับคนที่จัดฟัน นอกจากจะปวดฟันเวลาที่ไปหาหมอเพื่อเปลี่ยนยาง อีกหนึ่งสิ่งที่มาคู่กับการจัดฟันนั่นก็คือ ปัญหาของการเกิดร้อนในในช่องปากครับ มันเป็นอาการที่หลีกเลี่ยงแทบจะไม่ได้เลย ทำให้การดำเนินชีวิตแต่ละวันค่อนข้างลำบาก แค่เป็นแผลที่เกิดจากร้อนในก็ว่ายากแล้ว ยิ่งสำหรับคนจัดฟันแล้วยิ่งใช้ชีวิตยากกว่าเพราะเครื่องมือจัดฟันหรือเหล็กจัดฟันนี่แหละที่เป็นตัวการเพิ่มที่เป็นสาเหตุของแผลในช่องปากได้ วันนี้ผมจึงมีวิธีดูแลและบรรเทาอาการร้อนในสำหรับคนใส่เหล็กจัดฟันมาฝากครับ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับบบบ ….

วิธีสำหรับการบรรเทาอาการร้อนในของผู้ที่จัดฟัน

-ให้ต้มน้ำร้อนผสมเกลือพอประมาณ เพราะเกลือจะช่วยสมานแผลที่เป็นในช่องปาก และยังช่วยให้ไม่มีกลิ่นปากด้วย

-ขี้ผึ้งที่รู้จักกันดี คือ ขี้ผึ้งไตรโนโลน ใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลหลังอาหาร หรือเมื่อรู้ว่ายาที่ทาไว้หมด เพราะยาค่อนข้างจะหลุดง่ายหากเราทานจุบจิบ และแนะนำให้ทาก่อนนอนจะได้ผลดีเพราะเป็นช่วงเวลาที่เราจะขยับปากน้อยที่สุด (โดยส่วนใหญ่ที่คลีนิคจะเอาขี้ผึ้งให้หรือจำหน่ายให้คนที่จัดฟัน) เพื่อป้องกันการเป็นแผลจากเหล็กดัดฟันและไม่ให้เหล็กหรือแบร็คเก็ตเกี่ยวซ้ำแผลเดิมเป็นสาเหตุทำให้แผลไม่หายและอาจติดเชื้อในช่องปากได้

แต่ผู้ที่จัดฟันครั้งแรก แรกๆนั้นจะมีอาการคล้านร้อนใน ด้วยในบริเวณช่องปากค่อนข้างเป็นผัวที่ละเอียดอ่อนมากๆ เมื่อโดนวัตถุที่แข็งๆ สีไปมาเนื่องจากเราพูดหรือรับประทานอาหาร จึงทำให้ผิวส่วนนั้นเกิดการถลอก จึงรู้สึกเจ็บ ลองทำตามวิธีนี้ดูครับ การใช้เกลือแกง ผสมน้ำอุ่น สักแก้วหนึ่ง อมกล้ัวปาก  สัก  2- 3 นาที แล้วบ้วนทิ้ง จะช่วยทำให้เนื้อเยื่อในช่องปากปรับสภาพ ให้เข้ากับเครื่องมือจัดฟันได้เป็นอย่างดี