ปัญหาสุขภาพของคนเมือง !

Spread the love

ด้วยชีวิตที่บีบคั่นด้วยเวลา คนผู้คนที่แสนวุนวาย ทำให้หลายคนใส่ใจในการดูแลตัวเองน้อยลง ทั้งการนอนหลับ การรับประทานอาหาร และยังมีปัญหาเกี่ยวกับมลพิษต่างๆ อีก โรคติดต่ออีก โอ้ย ! แค่คิดก็เวียนหัวแล้วครับ งั้นเราลองมาดูกันว่า 5 ปัญหาสุขภาพที่คนเมืองมักจะเจอมีอะไรบ้าง ?

การอับเสบของระบบทางเดินหายใจส่วนบน

ระบบทางเดินหายใจส่วนบนประกอบไปด้วย จมูกและคอหอย การทำงานของระบบนี้คือ การหายใจและการกรองอากาศที่จะเข้าไปในร่างกาย ฝุ่นละมองและสารพิษต่างๆ จะถูกกรองจากจุดนี้เป็นด่านแรก ดังนั้นมลพิษ เชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆ ที่กระจายล่องลอยอยู่ในอากาศทำให้คนเมืองติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนได้ง่ายมาก โรคที่เรามักจะพบได้บ่อยเลยคือ หวัด ไข้หวัดใหญ่ เยื่อจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ คออักเสบ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

โรคความดันโลหิต

โรคนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากพันธุกรรมหรือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเอง เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย การกินอาหารที่มีรสชาติเค็มจนเกินไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หากปล่อยไว้จะเป็นโรคเรื้อรังที่คอยบั่นทอนให้สุขภาพแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะเลือดที่ถูกสูบฉีดแรงๆ นี้จะไปทำให้ผนังหลอดเลือดแดงหนาขึ้น รูเล็กลงเลือดที่จะเข้าไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ลดลง โรคนี้เป็นภัยเงียบที่อาจจะเป็นผลข้างเคียงมาจากโรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือดในสมอง โรคเบาหวาน โรคอ้วน เป็นต้น

โรคเบาหวาน

เป็นสภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ทำให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดผิดปกติตามไปด้วย เมื่อน้ำตาลสะสมในเลือดมากจนเกินไปทำให้เสี่ยงต่อการมีภาวะหลอดเลือดแข็ง การไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายก็น้อยลง โดยเฉพาะอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ และสมองรวมถึงอวัยวะอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อย่างไรก็ตามสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานนั้นเกิดได้จากการสะสมของไขมันในเลือดมากเกินไป เป็นผลมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ขาดการออกกำลังกาย และกินอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายมากผิดปกติจนกลายเป็นความเสี่ยงกับการเกิดโรคต่างๆ

โรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นโรคที่มีแนวโน้มการเสียชีวิตสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เนื่องจากเป็นโรคที่ร้ายแรงแบบเงียบๆ เรามักจะไม่ได้สังเกตอาการของโรคหัวใจนัก เพราะมีอาการเบื้องต้นคล้ายกับโรคอื่นๆ นั่นเอง เราสามารถจัดแบ่งโรคหัวใจออกมาได้หลายกลุ่มเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิด เป็นต้น ซึ่งโรคหัวใจที่พบบ่อยและเป็นผลมาจากการพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเมืองคือ โรคหลอดเลือดหัวใจที่มีสาเหตุมาจากไขมันที่มีมากเกินไป ไขมันเหล่านี้จะเข้าไปขวางหรือไปเกาะตามหลอดเลือดต่างๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ไม่เพียงพอรวมถึงหัวใจด้วย แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้อาจเป็นผลมาจากโรคอื่นได้ด้วยเช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

โรคมะเร็งชนิดต่างๆ

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยในปัจจุบัน ซึ่งมีการเสียชีวิตมากกว่า 1 แสนคนต่อปี มะเร็งที่พบบ่อยในผู้ชายคือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนมะเร็งที่พบบ่อยในผู้หญิงคือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับและท่อน้ำดี เป็นต้น โรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกายมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ ลุกลามและแพร่กระจายไปได้ทั่วร่างกายจนทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติหรือล้มเหลว จนเสียชีวิตในที่สุด แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการชี้ชัดถึงสาเหตุการเกิดมะเร็งแต่มีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องหลีกเลี่ยง เช่น สารพิษ สารเคมีต่างๆ ทั้งจากรถยนต์ ควันบุหรี่หรือโรงงาน และในบางคนมะเร็งอาจเกิดได้จากการที่ครอบครัวเคยมีประวัติเป็นมะเร็ง เพราะมะเร็งสามารถเกิดจากพันธุกรรมได้เช่นกัน การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำหรือบกพร่องก็มีส่วนให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน