สัญญาณเตือนว่าแมวตั้งท้อง !

Spread the love

การตั้งครรถ์นั้นเป็นเรื่องปกติของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ แต่กับมนุษย์นั้นเราสามารถไปตรวจได้หรือแม้แต่อาการแปลกๆ ที่เราสามารถรับรู้ได้ แต่กับน้องแมว บางตัวนั้นจะแสดงอาการออกมาไม่เหมือนกัน บางครั้งคลอดแล้วเราถึงรู้ แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีสังเกตุว่าน้องแมวที่รักของเรานั้นตั้งครรถ์หรือยัง อาการของน้องจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยครับ

วิธีสังเกตุว่าน้องแมวตั้งท้อง

1.กินเก่ง เมื่อแมวกินเก่งขึ้น เดาเลยครับว่าแมวกำลังตั้งท้อง แต่ไม่ควรดีใจเกินเหตุด้วยการขยันเอาอาหารให้มันกิน เพราะถ้าบำรุงมากไปอาจทำให้เจ้าตัวน้อยในท้องโตเร็วและคลอดลำบาก อันตรายนะครับ

2.นอนเยอะ ปกติแมวเป็นสัตว์ที่นอนเยอะอยู่แล้ว พอท้องปุ๊บ มันยิ่งจะนอนเยอะกว่าเดิม ไม่ค่อยออกไปวิ่งเล่น วันๆ เอาแต่กิน นอน จนบางครั้งเราคิดไปเองว่ามันขี้เกียจ แต่ทั้งที่จริงมันท้องแล้วจ้า

3.หวงตัว อาการนี้เป็นเฉพาะบางตัวเท่านั้น เพราะเแมวบางตัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองกำลังท้องอยู่ หรืออาจจะไม่สนใจ การที่มันไม่ให้จับตัว คงเป็นเพราะสัญชาตญาณการปกป้องลูกน้อยของมันก็ได้ครับ

4.ท้องโต ลองสังเกตว่าท้องโตกว่าเมื่อก่อนหรือไม่ แต่อย่าไปบีบแรงนะครับ แค่ลูบเบาๆ ก็พอ อาการท้องโตนี้อาจเป็นเพราะเจ้าแมวท้องผูก หรือกินเยอะเกินไป เพื่อความมั่นใจควรพาไปพบคุณหมอจะดีที่สุด

5.สร้างรัง ก่อนที่เจ้าแมวจะคลอดลูก มันจะเริ่มแสดงพฤติกรรมการสร้างรัง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับลูกที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลกด้วยการหามุมเงียบสงบ เช่น เข้าไปอยู่ในตู้เสื้อผ้า ทางที่ดีควรหาผ้าห่ม หรือผ้าเช็ดตัว มาทำเป็นที่นอนรองให้มัน ถ้าแมวมีพฤติกรรมแบบนี้ ให้รีบพาไปพบคุณหมอโดยเร็ว

6.หัวนมขยายใหญ่ หลังจากเจ้าแมวฟีเจอริ่งกันเรียบร้อยแล้ว นับไป 15-18 วัน ถ้าหัวนมแมวขยายตัวและเปลี่ยนเป็นสีชมพู หรือแดง มีของเหลวคล้ายน้ำนมไหลออกมาจากหัวนม แต่ก็ยังฟันธงไม่ได้หรอกค่ะว่ามันตั้งท้อง อาจเป็นเพียงสัญญาณการเข้าสู่ภาวะติดสัตว์ก็ได้

7.หลังโก่งโค้ง แมวที่กำลังตั้งท้องมักจะเดินหลังโก่ง ให้สังเกตตรงช่วงท้อง ถ้ามีลักษณะกลมและใหญ่ขึ้น นั่นหมายถึงแมวท้องแล้วครับ