สถานที่ในอียิปต์ ที่ไม่ควรพลาด !

Spread the love

เที่ยวอียิปต์ (Egypt) หรือ สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ประเทศแห่งอารยธรรมโบราณ ที่มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ลึกลับ และตำนานอันน่าพิศวง สัมผัสกับ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก รับรองว่าต้องหลงเสน่ห์ดินแดนอาหรับโบราณแห่งนี้จนถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอนครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ สถานที่สุดยอดในอียิปต์ ที่คุณไม่ควรพลาดจะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยครับ

มหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza)

ไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้ เพราะมันคือ Landmark ที่คนทั่วโลกรู้จักในฐานะ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และเป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก! ตั้งอยู่บนที่ราบสูงทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ในเขตชานเมืองของกรุงไคโรสมัยใหม่ สร้างขึ้นในช่วงของกษัตริย์ Khufu ราวๆ 2,600 ปีก่อนคริสตกาล หรือ เมื่อประมาณ 4,600 ปีที่แล้วในสมัยราชวงศ์ที่ 4 แห่งอิยิปต์ เป็นยังไงล่ะครับ มีไม่กี่สถานที่บนโลกที่มีตำนานยืนยาวและยังคงสมบูรณ์แบบอยู่ครับ

 

เที่ยวมหาวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel Temples)

เที่ยวมหาวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel Temples) เป็นสถานที่ที่นิยมเป็นอันดับสอง รองจากมหาพีระมิดแห่งกีซา โดยที่นี่นั้นเป็นวิหารหินขนาดมหึมา ที่ได้รับมอบให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก้ ตั้งอยู่บนพรมแดนของประเทศอียิปต์กับซูดานถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ในรัชกาลของ Ramesses II เมื่อราวๆ 1,224 ปีก่อนคริสตศักราช เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของอียิปต์ที่ชนะนิวเบียในสมรภูมิแห่งคาเดสครับ วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นจากการเจาะสกัดภูเขาสองลูก แบ่งออกเป็น วิหาร 2 หลัง คือวิหารที่สร้างขึ้น เพื่อองค์ฟาโรห์รามเสสที่สอง และพระมเหสีของพระองค์เอง จุดเด่นของวิหารแห่งนี้คือ รูปแกะสลักองค์ฟาโรห์รามเลสที่นั่งประทับอยู่บนบัลลังก์หน้าวิหารถึงสี่องค์ แต่ละองค์มีความสูง 20 เมตร เห็นแล้วต้องอ้าปากค้าง แบบทึ่งๆ ในความสามารถ และความพยายามของคนยุคก่อน ยกนิ้วให้เลยล่ะครับ

 

เที่ยวหุบเขากษัตริย์ และ สุสานฟาโรห์ทุตอังค์อามุน (Valley of the Kings and King Tutankhamun)

หลายๆ คนที่ไม่เคยไป พอได้ยินชื่อที่เกี่ยวกับหุบเขา ก็คงจินตนาการว่ามี ต้นไม้และภูเขาเขียวชะอุ่ม แต่มันไม่ใช่กับที่นี่เลยครับ หุบเขาแห่งนี้ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ตรงข้ามกับเมืองธีปส์ หรือเมืองลักซอร์ในปัจจุบัน หุบเขากษัตริย์เป็นหุบเขาที่มีหลุมฝังศพถึง 63 หลุม! แต่ละหลุมจะมีห้องขนาดใหญ่ และเล็กต่างกันไป มีความซับซ้อนมากกว่า 120 ห้อง แน่นอนค่ะว่าต้องไม่ใช่หลุมฝังศพธรรมด๊า เพราะที่นี่คือหลุมฝังศพของเหล่ากษัตริย์ และราชวงศ์ของอียิปต์โบราณ ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 ถึง 20 เลยค่ะ เป็นสถานที่ที่เก่าแก่ และโบราณมากหาดูได้ยากมากครับ ได้ไปชมถือได้ว่าเป็นบุญกับชีวิตจริงเลยครับ

 

เที่ยววิหารคาร์นัก (Karnak Temple Complex)

วิหารคาร์นัก(Karnak Temple Complex) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดที่สุดในอียิปต์ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองลักซอร์เพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นสถานที่ทางศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วยจ้า วิหารคาร์นักได้ชื่อว่าเป็นวิหารที่สวยงามที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอียิปต์ วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการถวายแด่เทพเจ้าอะมอนรา(สุริยะเทพ) และเพื่อเป็นที่จัดพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนาตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณครับ

 

เที่ยวภูเขาซีนาย (Mount Sinai)

ภูเขาซีนาย (Mount Sinai) หรือที่เรียกว่า ภูเขาแห่งโมเสส มีความสูง 2,285 เมตร หรือประมาณ 7,497 ฟุต ภูเขาแห่งนี้มีความสำคัญเกี่ยวข้องกับทางศาสนา  เพราะมีการปรากฏชื่อภูเขาแห่งนี้ครั้งแรกในพระคริสตธรรมคัมภีร์ แต่เดิมภูเขาแห่งนี้ชื่อว่า “โฮเรบ” สถานที่ที่พระผู้เป็นเจ้าปรากฏให้โมเสสเห็นเป็นครั้งแรกครับ โดยมาให้เห็นในลักษณะไฟลุกบนต้นไม้แต่ว่าไม่ไหม้ และได้ตรัสกับโมเสสว่า ให้ปลดปล่อยชาวอิสราเอลที่เป็นทาสอยู่ในอียิปต์ ต่อมาเมื่อโมเสสสามารถปลดปล่อยชาวอิสราเอลได้แล้ว พระผู้เป็นเจ้าทรงเรียกให้ไปเข้าเฝ้าเป็นเวลาสี่สิบวันสี่สิบคืนด้วยกัน บนภูเขาซีนาย ได้ประทานบัญญัติ 10 ประการ หรือ คำสอน ข้อปฏิบัติตามคัมภีร์ฮีบรู แก่โมเสสครั้งแรก ณ ภูเขาแห่งนี้  ซึ่งมีความสำคัญกับชาวอิสราเอลมากๆ ทำให้ภูเขาแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ที่สำคัญทางศาสนาไปโดยปริยายครับ

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (Egyptian Museum)

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (Egyptian Museum) ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะพิพิธภัณฑ์อียิปต์ หรือพิพิธภัณฑ์ไคโรส์ในกรุงไคโรประเทศอียิปต์ เป็นสถานที่เก็บวัตถุโบราณ ของล้ำค่ามากมายของอียิปต์ โดยรวบรวมไว้หลากหลายยุคสมัยด้วยกัน มีจำนวนกว่า 120,000 รายการ น่าจะต้องเดินเที่ยวชมตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยครับ เพราะเยอะมากจริงๆ นะ

ของที่จัดแสดงก็ไม่ใช่ว่าจะหาดูที่ไหนได้ง่ายๆ น้า ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากทองคำที่ไม่ได้เป็นเพียงหน้ากากธรรมดา แต่เป็นหน้ากากที่เชื่อกันว่าเป็นของ King Tutankhamen  หน้ากากที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปีเชียว! ตัวหน้ากากถูกเลาะออกมาจากพระพักตร์ขององค์ฟาโรห์เมื่อครั้งค้นพบสุสานฟาโรห์ทุตอังค์อามุน มีน้ำหนักประมาณ 14 กิโลกรัม และยังเป็นสัญลักษณ์ของอารยธรรมอียิปต์โบราณทั่วโลกด้วยนะครับ

 

เที่ยวทะเลทรายเวสเทิร์นสะฮารา (Western Sahara Desert)

ถ้ามาอียิปต์แล้วไม่ไป ทะเลทรายเวสเทิร์นสะฮารา (Western Sahara Desert) ถือว่ามาไม่ถึงเลยทุกค๊น ที่นี่ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีพื้นที่กว่า 9,000,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามรองจากทวีปแอนตาร์กติกา และอาร์กติกเลยครับ แต่เห็นเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งแบบนี้ พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มากๆ เลยนะครับ มีแม่น้ำ มีทั้งสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ แต่ด้วยความแห้งแล้งของภูมิภาคแอฟริกาเหนือ ทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นทะเลทรายมานานกว่า 2,000 ปีแล้วครับ เอ้ะๆ ! ถึงจะแห้งแล้งขนาดนี้แต่ดันมีหิมะตกได้ซะงั้น แต่ตกมาเพียงแค่สองครั้งเท่านั้นนะคะ โดยที่ครั้งแรกห่างกับครั้งที่สองนานถึง 37 ปีเลยทีเดียว