รถยนต์ไฟฟ้า EV จาก Honda

Spread the love

การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า EV คงไม่ได้เป็นการแข่งขันแค่ด้านกลยุทธ์เท่านั้น ยุทธศาสตร์การพัฒนาเทคโนโลยีก็มีส่วนสำคัญมาก ๆ ในการชี้เป็นและชี้ตาย เพราะรถยนต์ไฟฟ้า EV ล้วนแต่พึ่งพาวิวัฒนาการที่โดนใจคนทั่วไปมากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาระยะทางวิ่งสูงสุดที่สั้นเกินไป และระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มประจุที่ใช้เวลานานเกินไป

Honda จะเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ที่พลิกโฉมหน้าการชาร์จแบตเตอรี่แบบด่วนภายใน 15 นาที ที่รองรับระยะทางวิ่งสูงสุด 240 กิโลเมตรภายในปี 2022

ถึงแม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV จาก Honda จะมีระยะทางวิ่งสูงสุด 240 กิโลเมตรเมื่อมีการชาร์จไฟด่วนภายใน 15 นาที ถือว่าสั้นเกินไปสำหรับยุคนั้น แต่ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็จะพบว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะรองรับการชาร์จไฟฟ้าแบบด่วนที่ต้องใช้เวลานานถึง 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้กระแสไฟฟ้าแล่นเข้าแบตเตอรี่ประมาณ 80% ก็ถือว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV จาก Honda จะตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีกว่าอย่างเห็นชัด

กุญแจสำคัญในการพัฒนาคือการพัฒนาแบตเตอรี่ความจุสูงชนิดใหม่ที่รองรับการชาร์จด่วน โดยจะคัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ร่วมพัฒนา แต่ยังไม่ประกาศชื่อในตอนนี้ และแน่นอนว่า Honda จะต้องสร้างรถยนต์ไฟฟ้า EV คันนี้ให้เบาที่สุด และวิ่งได้ไกลที่สุด (นั่นก็หมายความว่าเมื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มประจุจริง ๆ รถคันนี้ก็จะแล่นได้ไกลกว่า 240 กิโลเมตรแน่นอน)

รถยนต์ไฟฟ้า EV สำหรับตลาดมวลชนของ Honda จะเปิดตัวในปี 2019 ที่ตลาดยุโรป และในปีถัดมาก็จะเปิดตัวที่ญี่ปุ่น

ปัจจุบัน ในประเทศญี่ปุ่นมีสถานีชาร์จแบตเตอรี่ด่วนที่กำลังไฟ 150 กิโลวัตต์ แต่ในอนาคตจะมีการเพิ่มกำลังไฟเป็น 350 กิโลวัตต์ภายในปี 2020 และในยุโรปก็จะมีการขยายสถานีชาร์จประจุไฟฟ้าแบบด่วน 350 กิโลวัตต์ภายในปี 2020 เช่นเดียวกัน และนั่นก็จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้า EV ของ Honda ยิ่งได้เปรียบมากขึ้นในทันที

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วโลกประจำปี 2016 จะอยู่ที่ 460,000 คันหรือมีอัตราส่วน 0.5% ของยอดขายรถยนต์โดยรวม แต่ก็มีโอกาสที่จะขยายสัดส่วนเป็น 4.6% ภายในปี 2035 เนื่องจากการขยายและพัฒนาระบบสาธารณูปโภคที่ดีกว่าเดิม