อยากเลี้ยงนก จะเลี้ยงพันธุ์อะไรดี ?

Spread the love

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะเลี้ยงนก ก่อนอื่นควรทำความรู้จักกับมันซะก่อนครับ ว่านิสัยมันเป็นอย่างไร ซึ่งนกเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างหวงเนื้อหวงตัว ลักษณะนิสัยก็จะแตกต่างกันออกไปครับ ทั้งรูปร่าง สีสัน นิสัยต่างๆ รวมทั้งเสียงร้องด้วย เพื่อนๆที่สนใจก็ลองถามตัวเองก่อนนะครับว่าอยากได้แบบไหน อยากฟังเสียงร้อง หรือชอบดูความสวยงาม จะมีสายพันธ์ุไหนที่จะมาแนะนำบ้างไปดูกันเลยครับ

นกหงส์หยก

นกหงส์หยกนั้นค่อนข้างหาง่าย เพราะมีความนิยมอย่างมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบนกสวยงาม จัดเป็นนกที่เลี้ยงง่ายเพาะขยายพันธุ์ได้ง่าย มีราคาถูกปัจจุบันได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ต่างๆ จนมีสีสันและลวดลายต่าง ๆ สวยงามกว่าในธรรมชาติ โดยพฤติกรรมตามธรรมชาติ นกหงส์หยกจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ดังนั้นถ้าเลี้ยงรวมในกรงใหญ่ นกจะมีปฏิสัมพันธ์กันเอง แต่ถ้าเลี้ยงเพียงตัวเดียวหรือคู่เดียว ก็ควรมีของเล่นต่าง ๆ ให้ หรือกระจก สำหรับส่องเพื่อที่นกจะเข้าใจว่ามีตัวอื่นอยู่ร่วมด้วย และใช้สำหรับส่องเพื่อไซ้แต่งขน อาหารหลักของนกหงส์หยก คือ ข้าวฟ่าง, ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ และอาจให้แร่ธาตุเสริมครับ

 

นกซันคอนัวร์

เป็นนกยอดฮิตติดอันดับมายาวนาน ตัวเล็กกะทัดรัด อยู่ในพันธุ์ปากขอ สีสันเมื่อโตเต็มวัยจะเป็นสีเหลืองสดปนสีส้ม สะดุดตามาก ฝึกให้เชื่องได้ง่าย เนื่องจากตัวเล็กเลี้ยงง่ายและค่าตัวไม่แพงมากจึงได้รับความนิยมสูง ลูกนกป้อนหาซื้อได้ทั่วไปราคา 4,000-5,000 บาท

 

ค๊อกคาเทล

เป็นนกแก้วสายพันธุ์เล็ก ซึ่งเจ้านกสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่หงอนถิ่นกำเนิดของมันอยู่ในประเทศออสเตรเลีย มีนิสัยรักสงบ ไม่ชอบเสียงโหวกเหวก ถ้าเป็นนกตัวผู้จะชอบร้องเพลง หากเราฝึกดีๆ โดยการเปิดเพลงเดิมซ้ำๆ ให้เขาฟังจนชิน บางตัวก็ถึงกับร้องเพลงได้เลยทีเดียวนะ แต่เสียงอาจจะไม่ชัดเจนเหมือนนกแก้วชนิดอื่นเท่าไรนัก ความสามารถนี้ก็เป็นเสน่ห์ของเจ้านกค๊อกคาเทลอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนไทยนิยมเลี้ยง รวมถึงเจ้านกพันธุ์นี้ยังเชื่อฟังง่าย และชอบให้เจ้าของมีปฏิสัมพันธ์กับมัน เช่น ลูบหัวมันเบาๆ และหากอยากจะเลี้ยงจริงๆ ให้เลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกนกนะคะ เพราะถ้าเราสอนหรือฝึกอะไรให้เขา เขาจะทำตามอย่างเชื่อฟังมากกว่านกที่โตแล้วนั่นเองและราคาเพียงหลักร้อย

 

นกเลิฟเบิร์ด

เป็นนกแก้วที่ตัวเล็ก มีสายพันธ์ แยกเป็น 9 ชนิด มีถิ่นกำเนิดจากทวีป แอฟริกา เป็นนกที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น จะอยู่กันเป็นคู่ มีสีสันมากมาย เริ่มต้นทีแรกเลยจะเป็นสีเขียว แล้วคนนำมาเพาะเลี้ยงแล้วพัฒนาสายพันธ์ ผสมออกมามีสีต่างๆ มากมายจนตอนนี้มีสีม่วงแล้ว อายุโดยเฉลี่ยประมาณ 15 – 20 ปี ประเทศไทยสามารถเพาะพันธ์นกได้ตลอดทั้งปี ทำให้คนไทยส่วนมากนิยมเลี้ยงนกชนิดนี้  ราคาประมาณ 500 ขึ้นไป

 

นกกระตั้ว

หรือนกคอกคาทู สามารถเลียนเสียงต่างๆ ได้เหมือนนกแก้ว นิสัยค่อนข้างเชื่อง ไม่ก้าวร้าว สีทีนิยมคือตัวสีขาวหงอนสีเหลือง คนนิยมนำมาเลี้ยงเพราะฝึกได้ง่ายแม้จะไม่ฉลาดเท่านกแอฟริกันเกรย์ก็ตาม ค่าตัวลูกนกเกิดใหม่ๆ เริ่มต้นที่หลักหมื่นบาท