แมวนั้นมีความเครียดนะ มีใครที่ยังไม่รู้บ้าง ?

Spread the love

บางคนอาจกำลังสงสัยอยู่นะครับ ว่าทำไมนิสัยน้องแมวของเราถึงได้เปลี่ยนแปลงไป สาเหตุมันย่อมมีอยู่แล้ว และเรารู้กันไหมว่าบางทีน้องแมวที่เราเลี้ยงอยู่ เขาก็มีเรื่องเครียดต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความทุกข์ได้เหมือนกัน วันนี้ผมจึงหยิบบทความที่เกี่ยวกับ ความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของน้องแมวของเรา มาให้เพื่อนๆวิเคราะห์กันว่า น้องแมวของเรานั้นเครียดเรื่องอะไร เผื่อมันตรงพวกเราจะได้แก้ถูกครับ

ความเครียดนั้นมีผลกระทบต่อร่างกายอยู่แล้ว ไม่ใช่เป็นแต่มนุษย์ ในสัตว์เลี้ยงก็เหมือนกันครับ แล้วแมวเครียดอะไรล่ะ ความเครียดของแมว คือการเผชิญหน้ากับสัตว์นักล่าอื่นๆรวมทั้งสถานการณ์ที่เป็นอันตราย ซึ่งร่างกายจะกระตุ้นต่อมให้สร้างฮอร์โมนที่เร่งอัตราการเต้นของหัวใจ ความดัน รวมทั้งน้ำตาลในเลือด การที่ร่างกายตอบสนองแบบนี้ก็เพื่อให้เจ้าเหมียวมีร่างกายที่พร้อมที่จะต่อสู้นั่นเอง เรื่องพวกนี้เป็นความเครียดระยะสั้นๆจึงไม่มีผลกระทบอะไรมากมายครับ

สาเหตุที่ทำให้แมวเครียด
ถ้าเรามองดูชีวิตแมว เราอาจมองไม่เห็นว่าอะไรจะทำให้แมวรู้สึกเครียด เพราะแมวไม่เคยต้องกังวลเรื่องการทำมาหากิน ค่าใช้จ่าย หรือเส้นตายของการส่งงาน แต่เชื่อเถอะว่ายังมีสถานการณ์อีกหลายอย่างที่คนนึกไม่ถึงว่านั่น เป็นสาเหตุที่ทำให้แมวเครียดได้ ยกตัวอย่างเช่น

-ความเบื่อ เมื่อทุกวันมันช่างซ้ำซากเกินไป
-กังวลเรื่องอาณาเขตตัวเอง และต้องคอยทะเลาะกับสัตว์อื่นในบ้าน
-เจอเสียงดัง เช่น เสียงจากฟ้าผ่า, พลุ, เสียงปืน, เสียงเพลงดังๆ หรือการมีปาร์ตี้
-การถูกปล่อยให้อยู่บ้านลำพังโดยไม่มีคนหรือสัตว์ที่คุ้นเคยที่รู้สึกว่าเป็นครอบครัว
-การเปลี่ยนตารางเวลาในวิถีประจำวัน หรือการปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน
-ถูกตัดเล็บ หรือไม่มีที่ลับเล็บ
-การมีสมาชิกใหม่ หรือมีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามาในครอบครัว
-มีปัญหาเรื่องสารอาหาร หรือ การมีน้ำและอาหารไม่เพียงพอ
-มีปัญหาเรื่องเห็บหมัด หรือมีปัญหาเรื่องการใช้ยา
-การย้ายที่ หรือต้องเดินทางไปไหน เช่น ต้องนั่งรถ การไปหาหมอ หรือการไปอาบน้ำ

วิธีการดูแลรักษาแมวเครียด
เราสามารถช่วยบรรเทาความเครียดของแมวได้ ยิ่งถ้าเรารู้ว่าอะไรคือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้แมวเครียด ก็พยายามเลี่ยงการให้แมวอยู่กับสิ่งนั้นให้มากที่สุด เช่น ถ้าเราเอาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน อาจจะต้องหาวิธีพาเข้าบ้านให้นุ่มนวลขึ้น ให้เวลาเขาได้ทำความรู้จักกันก่อน หรือถ้าเป็นวันที่ต้องมีการจุดพลุฉลอง เราควรหาห้องเงียบๆ ให้แมวอยู่ในนั้น แต่ถ้าเรายังไม่แน่ใจว่าอะไรคือสิ่งกระตุ้นอาจลองใช้เทคนิคเหล่านี้ดู

-เริ่มทำให้ตัวเองสงบลงก่อน และพูดกับแมวด้วยเสียงที่นุ่มนวลอ่อนโยน จะช่วยให้แมวเครียดน้อยลง แมวจะรับรู้ได้เร็วมากถึงอารมณ์ของเราและโทนของเสียง
-นวดและลูบแมวเบาๆ ในห้องเงียบๆ วิธีนี้จะช่วยลดความเครียดให้ทั้งแมวและตัวเราเอง ซึ่งเราควรหาเวลาทำแบบนี้กับแมวบ่อยๆ
-เล่นกับแมวด้วยของเล่นที่แมวชอบ จะเป็นการออกกำลังและผ่อนคลายทั้งแมวและคน
-การใช้เครื่องหอมจากดอกไม้ธรรมชาติ ก็ช่วยผ่อนคลายเจ้าเหมียวได้
-เพลงสบายๆ อย่างเพลงคลาสสิค ก็จะช่วยลดความเครียดทั้งคนและแมว
-แมวบางตัวอาจต้องใช้ยาเพื่อลดความเครียด ซึ่งควรให้หมอแนะนำ ไม่ควรให้ยากินกับแมวโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะแมวรับรู้ไว้มากต่อยาทุกอย่าง ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงเป็นอันตราย
นี่ก็เป็นแนวทางที่จะช่วยเพื่อนๆ และน้องแมวของเพื่อนๆ ได้เล็กๆน้อยๆ ไหนๆเราก็เลี้ยงเขาแล้วก็ดูแลเขาให้ดีๆ นะครับ