โรคที่คนวัยทำงานมีความเสี่ยง !

Spread the love

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะครับ วันนี้ผมจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับ โรคที่อาจเกิดกับทุกคนในวัยทำงานที่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้าม มันอาจส่งผลในระยะยาว เพื่อให้เพื่อนๆ เลี่ยงต่ออาการดังกล่าว เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง ?

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคนี้อาจเป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะวัยทำงานหรือวัยนักเรียนนักศึกษา แต่ผมขอเน้นไปที่วัยทำงานก่อนนะครับ โดยสาเหตุที่เกิดนั้นก็คือ การอั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆ โดยการดำเนินชีวิตของคนวัยนี้ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำงานประเภทออฟฟิตก็จะต้องดื่มกาแฟไม่ก็ดื่มน้ำเปล่า อยู๋ตลอดเวลา เมื่อมีอาการปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ ไม่ว่าจะนานหรือไม่นานก็แล้วแต่ มันส่งผลไปยังกระเพาะปีสสาวะให้เกิดการเกร็งตัวมากๆ สะสมนานๆ จนถึงการอักเสบได้ วิธีแก้ไขก็ง่ายๆครับ เมื่อรู้สึกปวดก็ควรลุกไปเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ครับ

 

โรคเครียดลงกระเพาะ

โรคนี้สามารถพบเจอได้ทุกเพศทุกวัยครับ แต่คนวัยทำงานนั้นจะเสี่ยงมากที่สุด เพราะสะสมมาจากการทำงานหนัก เป็นอาการลูกโซ่ที่เกิดขึ้น เช่น การจ้องจอคอมนานๆ ทำให้ปวดตา ลามจนไปถึงการเป็นไมเกรน ปวดศีรษะตามมา บวกกับอาการเครียดที่เกิดจากงานยิ่งทวีคูณเข้าไปอีก และตามมาด้วยโรคเครียดลงกระเพาะ โดยส่วนมากเกิดจากความเครียดของเรา เพราะในขณะที่เราเครียด ระบบประสาทอัตโนมัติ จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหารนั่นเองครับ

 

โรคความดันโลหิตสูง

ด้วยคนในวัยทำงาน ยิ่งเป็นพนักงานออฟฟิตแล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องพบเจอในชีวิตประจำนั้นก็คือ การรับแรงกดดันอยู่บ่อยครั้ง ของหัวหน้าของเรา หรือด้วยงานที่บีฟด้วยระยะเวลาที่จำกัด นอกจากนี้โรคนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย อีกด้วย จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 จะมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นเป็น 1.56 พันล้านคน

 

ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศ ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้  จากสถิติของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า “คนวัยทำงานร้อยละ 60 มีภาวะโรคออฟฟิศซินโดรม”

 

โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่คนทำงานหลายคนมักมองข้ามไป แต่ความจริงแล้วโรคดังกล่าวเป็นภัยเงียบที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวังไว้ เนื่องด้วยชีวิตที่เร่งรีบของคนทำงาน อาจมีตัวเลือกสำหรับอาหารไม่มากนัก ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องบริโภคอาหารรสจัด ของมัน ของทอด หรือน้ำอัดลม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางคนที่ทำงานดึกดื่น จนไม่มีเวลากินข้าวจนต้องมากินข้าวก่อนจะนอน เมื่อกินเสร็จก็นอนทันที นับได้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นพฤติกรรมที่ส่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

 

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน คนวัยทำงานมีการดำเนินชีวิตที่ต้อง ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ประกอบกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงแถมยังมีรสชาติจัด  และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้แหละ ที่ส่งผลทำให้ตัวคุณอาจเกิดโรคหัวใจได้อย่างง่ายดาย

 

โรคปลอกประสาทอักเสบ

จากข้อมูลทางสถิติ โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นโรคใกล้ตัวหญิงวัยทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ     20-40 ปี หากเป็นมากจะสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกาย จนอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้