อัญมณีแห่งวงการรถยนต์ “BENTLEY”

Spread the love

คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ BENTLEY ค่ายรถยนต์สุดหรู ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพชรแห่งวงการรถยนต์ ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา กับราคาที่แพงสุดกรู่ มีจำพวกเศษรฐีที่จับต้องมันได้ ได้เปิดตัว Continental GT Coupe ด้วยตัวเลข 21.5 ล้านบาท (ไมารวมภาษี) มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนก็เหมือนกับรุ่น W12 Coupe ที่ขายในไทยมาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2 ของปี เป็นแบบ 6.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ 635 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุดถึง 900 นิวตันเมตร

ในช่วงปี 2019 นี้ Bentley ก็จะเริ่มนำขุมพลังทางเลือก มาทยอยติดตั้งให้กับ Continental GT ทั้ง 2 ตัวถัง เนื่องจากการใช้พื้นโครงสร้างตัวถังแบบ MSB ซึ่งแชร์กันใช้กับ Porsche Panamera ดังนั้น ไม่ต้องสืบก็รู้ได้ว่า Continental GT V8 รุ่นต่อไป ก็จะใช้เครื่องยนต์ V8 Fourcam 32 วาล์ว 4.0 ลิตร 530-550 แรงม้า (PS) และล่าสุด จะมีการนำขุมพลัง Plug-in Hybrid มาใส่ด้วยล่ะครับ

ไม่เพียงเท่านั้น ขุมพลัง Hybrid เสียบปลั๊ก บล็อกนี้ ก็จะถูกส่งไปติดตั้งอยู่ใน Bentley Bentayga Plug-in Hybrid รถยนต์ Hybrid แบบผลิตขายจริง คันแรกในประวัติศาสตร์ของ Bentley

ข้อมูลทางเทคนิค ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมามากนัก ทราบแต่เพียงว่า Bentayga Plug-in Hybrid จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 DOHC 24 วาล์ว 3.0 ลิตร Turbocharger พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า ยังไม่มีการแจ้งขนาดแบตเตอรี่ Lithium-ion แต่ Bentley เคลมว่ารถคันนี้สามารถแล่นได้ด้วยการใช้ไฟฟ้าล้วนๆ หรือ EV Mode ไกลประมาณ 50 กิโลเมตร เดาได้ไม่อยากเลยว่า มันก็คือชุดขุมพลังและระบบขับเคลื่อนแบบเดียวกับใน Porsche Cayenne e-Hybrid เพื่อนร่วมเครือญาติร่วมค่าย ที่มีพลัง 462 แรงม้า (PS) นั่นเอง

Bentayga Plug-in Hybrid มีกำหนดขึ้นสายการผลิต และออกจำหน่ายจริงในปี 2019 รวมถึงจะมีการส่งมาขายในประเทศไทย อาจเป็นช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ด้วยราคาที่ถูกลงกว่ารุ่น V8 เบนซิน ที่ขายในไทยตอนนี้ (21.5 ล้านบาท) จากเหตุผลด้านภาษีนำเข้าและภาษีสรรพสามิต จนทำให้กลายเป็น Bentley ยุคใหม่ที่ราคาถูกที่สุด (แต่ยังเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป) อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังราคาให้เป็นตัวเลข 7 หลัก เพราะไม่งั้นก็จะแย่งลูกค้ากันเองกับ Porsche Cayenne e-Hybrid