เจ็บตรงกลางอก อันตรายหรือไม่ ?

Spread the love

เคยเป็นกันหรือไม่ เวลาตื่นนอนหรือยามที่ต้องใช้กำลังมากๆ จะรู้สึกเจ็บบริเวณกลางอก เหมือนอักเสบภายใน อาจดูไม่รุนแรงแต่เรื่องนี้คุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะมีสาเหตุมากที่อาจทำให้คุฯตะลึ่งเลยล่ะครับ แต่จะมีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น

 • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง

  • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

  • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

  • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย

  • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

  • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อย

การรักษานั้นขึ้นกับสาเหตุครับ เช่น หากเกิดจากบริเวณผนังทรวงอก การรับประทานยาแก้ปวดบางชนิด ก็ทำให้อาการดีขึ้น แนะนำว่าขอให้ลองสังเกตอาการดูว่าเป็นอย่างไร มีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ แต่หากว่ามีอาการเจ็บมาก มีอาการเหงื่อออก หน้ามืด เป็นลม ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนครับ และหากยังมีอาการเจ็บอยู่เรื่อย ๆ หรือสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ คุณควรไปพบแพทย์ แพทย์จะซักถามอาการอย่างละเอียด ถามปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บนั้น โรคประจำตัวต่าง ๆ และตรวจร่างกายบริเวณทรวงอก  นอกจากนี้ยังอาจส่งการตรวจพิเศษเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยว่าอาการเจ็บของคุณน้ั้นเกิดจากอะไรต่อไป และให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปครับ