หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) มรดกโลก

Spread the love

เมือง ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการยกย่องเป็นมรดกของโลก อันเก่าแก่ที่หนึ่งในญี่ปุ่น สำหรับเพื่อนๆที่สนใจจะมาเที่ยวคงอยากรู้ว่าจะต้องเที่ยวไหนช่วงไหนและ มีอะไรให้ทำบ้างครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ ชิราคาวาโกะ กันก่อนนะครับ

หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เป็นหมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่ในหุบเขาตามแม่น้ำโชกาวะ (Shogawa) ถ้าใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงนิทานที่เคยฟังสมัยตอนเด็กๆ ค่ะ ที่จะมีหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และดูเหมือนจะเป็นหมู่บ้านนินจาเลยก็ว่าได้

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟูและโทยาม่า (Gifu and Toyama Prefectures) ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วยบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี กระจายไปในแนวเหนือ-ใต้ ตามที่ราบแคบๆ ที่ขนานไปกับแม่น้ำโชกาวะ (Shokawa River) ประกอบกันถึง 16 หมู่บ้าน

แต่ที่นักท่องเที่ยวนิมยมมาเที่ยวกันมากๆ และเราเห็นรูปสวยๆ กันบ่อยๆ ก็คือ หมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi) ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดในชิราคาวาโกะนั่นเอง นอกจากนี้ ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 อีกด้วย

กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri)

ไฮไลท์ในการมาเที่ยวที่ชิราคาวาโกะก็คือ การได้มาเดินชมบ้านแบบ กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ซึ่งเป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปีนั่นเองค่ะ บ้านในแบบกัสโชสึคุริ มีลักษณะพิเศษคือ เป็นบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ชื่อนี้ได้มาจากคำว่า “กัสโช”  ซึ่งแปลว่า “พนมมือ” ตามรูปแบบของบ้านที่หลังคาชันถึง 60 องศา มีลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากันนั่นเอง

ตัวบ้านจะมีความยาวประมาณ 18 เมตร และมีความกว้าง 10 เมตร ซึ่งมีโครงสร้างของบ้านสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่างๆ ล้วนแต่มาจากวัสดุจากธรรมชาติล้วนๆเลยล่ะครับ

ศาลเจ้าชิราคาวะ ฮะจิมัน (Shirakawa Hachiman Shrine)

ที่ชิราคาวาโกะมีศาลเจ้าที่เก่าแก่อีกแห่งที่น่ามาเที่ยวไม่แพ้กับการเดินเล่นในหมู่บ้านเลยทีเดียว มีชื่อว่า ศาลเจ้าชิราคาวะ ฮะจิมัน ซึ่งเป็นศาลเจ้าชินโต และเป็นศาลเจ้าเก่าแก่แห่งเดียวในหมู่บ้านอีกด้วย ความพิเศษของศาลเจ้านี้ก็คือ มี หอผลิตสาเกโดบุโรคุ (Doburoku) ซึ่งเป็นสาเกที่หมักจากข้าวในหมู่บ้านแห่งนี้นั่นเองคะ่ และทุกๆ ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมีงานเทศกาลสาเกอีกด้วย ใครอยากลองชิมสาเกของหมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้ ก็ลองไปชิมกันดูได้

ที่พัก โฮมสเตย์ ที่ ชิราคาวาโกะ

จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในการสัมผัสบรรยากาศคือ การพักค้างคืนในหมู่บ้านชาวนาแบบโฮมสเตย์นั่นเองค่ะ ที่นี่มีบ้านหลายๆ หลังเปิดให้เป็นที่พักในแบบที่เรียกว่า Minshuku  เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้สัมผัสชาวชีวิตชาวบ้าน และสำหรับในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีการเปิดไฟตอนเย็นช่วงสุดสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 วันครับ

จุดชมวิวชิราคาวาโกะ

ภาพจำของหลายคนที่มักจะเห็นตามโปสการ์ด หรือ รูปถ่ายก็คือ วิวสวยๆ ของหมู่บ้านชิราคาโกะ ถ้าถามว่าภาพแบบนี้ ต้องไปเที่ยวตรงจุดไหนถึงจะได้มา ตามเรามาที่นี่เลยค่ะ จุดชมวิวของ ปราสาทโอกิมาชิ (Ogimashi)

ที่นี่ได้รับความนิยมมากสำหรับการชมวิวพของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เราจะสามารถมองเห็นหมู่บ้าน 59 หลังคาเรือน และเหมาะมากกับการชมภาพมุมกว้างของหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นความเขียวชอุ่มของฤดูใบไม้ผลิ สีน้ำตาลแดงของฤดูใบไม้ร่วง หรือว่าในยามที่มีหิมะตกปกคลุมนั่นเอง