แมวปัสสาวะไม่ออก !

Spread the love

สวัสดีครับเพื่อนทาสแมวทั้งหลาย วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีสังเกตุและสาเหตุของอาการน้องเมื่อปัสสาวะไม่ออกว่าเป็นเพราะอะไรครับ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นกับแมวของผมจริง ๆ โดยน้อวเดินเข้ามาหาและฉี่หยดติ๊ง ๆ ก็ตกใจเหมือนกัน น้องเป็นอะไร หน้าตาเหมือนเจ็บปวด เลยพาไปหาคุณหมอครับ ผลออกมาคือน้องเป็นนิ่ว และเป็นมานานแล้วด้วย … น้องคงไม่ไหวแล้วอะ เดินมาฉี่ต่อหน้าเลย ดีแค่ไหนที่น้องไม่ตาย หลังจากนั้นน้องก็อ้วนขึ้นมากเลยครับ แต่อาการปัสสาวะไม่ออกก็มีหลายสาเหตุด้วยกันครับ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

– มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ (urolithiasis)
– การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ (bacterial infection)
– มีเศษเซลล์หรือเศษโปรตีนลักษณะคล้ายวุ้นอุดตันบริเวณปลายอวัยวะ (urethral plugs)
– มีความผิดปกติทางโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะ เช่น มีการตีบแคบของท่อปัสสาวะ เป็นต้น (anatomical defects)
– เนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ (neoplasia)
– ความผิดปกติที่ไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic cystitis)

เมื่อพบความผิดปกติแล้ว เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปัสสาวะไม่ออก เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที โดยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะเพื่อนำไปวิเคราะห์หาความผิดปกติ หรือส่งไปเพาะเชื้อหาการติดเชื้อแบคทีเรีย การเอ็กซเรย์หรือการอัลตราซาวน์เพื่อหานิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้แมวมีปัญหาทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง และทำให้มีอาการปัสสาวะไม่ออก เช่น

– แมวพันธุ์แท้ เช่น แมวเปอร์เซีย มีความเสี่ยงที่จะปัสสาวะไม่ออกสูงกว่าแมวพันธุ์ผสม
– แมวเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว แมวที่อ้วนกว่าปกติ
– แมวที่ไม่ชอบออกกำลังกาย
– แมวกินน้ำน้อย
– แมวที่กินแต่อาหารสำเร็จรูปชนิดเม็ด

วิธีลดโอกาสในการเกิดปัญหาทางเดินปัสสาวะส่วนล่างในแมว เช่น
– ตั้งน้ำสะอาดในแมวกินตลอดเวลา และมีหลายที่ที่แมวสามารถกินได้สะดวก
– มีจำนวนกระบะทรายที่เหมาะสมและเพียงพอกับจำนวนแมวในบ้าน (จำนวนกระบะทรายต้องมากกว่าจำนวนแมว +1 เช่น มีแมวในบ้าน 3 ตัว ควรมีกระบะทรายอย่างน้อย 4 ใบ)
– ดูแลความสะอาดของกระบะทรายสม่ำเสมอ และตั้งอยู่ในที่ที่เหมาะสม สงบและเป็นส่วนตัว ในบ้านที่มีแมวอายุมากอาศัยอยู่ การเดินหรือการกระโดดจะไม่สามารถทำได้เหมือนแมวเด็ก ดังนั้นควรปรับลักษณะของกระบะทราย ไม่ให้มีขอบสูงเกินไป เพื่อให้แมวเดินเข้ากระบะทรายได้สะดวก
– ลดปัจจัยที่จะทำให้แมวเกิดความเครียด แมวเป็นสัตว์ที่เครียดได้ง่ายกว่าสุนัข การเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม เช่น เสียงที่ดังเกินไป การมีสุนัขอยู่ร่วมในบ้าน หรือมีแมวตัวผู้ที่ก้าวร้าวอยู่ร่วมด้วย อาจทำให้แมวเกิดความเครียดและมีผลทำให้การปัสสาวะผิดปกติไปได้

ดังนั้น หากพบความผิดปกติของการปัสสาวะไม่ออกของแมวตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไป