การหักคอ บิดหลัง ให้ดังกร๊อบแกร๊บบ่อยๆ เสี่ยงอันตรายหรือไม่?

Spread the love

เป็นข้อถกเถียงกันอยู่ไม่น้อย สำหรับคนที่ชอบหักคอ บิดตัวให้เกิดเสียงกร๊อบแกร๊บ จนมีหลาย ๆ คนเตือน ว่าเห้ย ! มันอันตรายนะเดี๋ญวก็เป็นอัมพาตหรอก บลา ๆ เจออย่างงี้ก็งงกันสิครับ ฉะนั้น เพื่อไขข้อสงสัย เรามาทำความเข้าใจถึงเสียงดังในข้อกันว่ามันเกิดจากอะไร

เสียงดังในข้อเกิดจากอะไร?
แบ่งได้ 3 สาเหตุครับ

1) เกิดจากเสียงแก๊สภายในข้อ 

ภายในข้อต่อของเราจะมีนํ้าหล่อเลี้ยงข้อ (synovial fluid) เพื่อเป็นนํ้ายาหล่อลื่นภายในข้อ ให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้สะดวก ลดการเสียดสีของข้อต่อภายในข้อ และเป็นสารที่คอยให้อาหารแก่หมอนรองกระดูกด้วย ซึ่งภายในนํ้าหล่อเลี้ยงข้อนั้น ไม่ได้มีแต่สารนํ้าเพียงอย่างเดียว แต่มีก๊าสต่างๆรวมอยู่ด้วย เช่น ออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซค์ และไนโตรเจน รวมกันอยู่จนเกิดเป็นฟองแก๊สขึ้น ที่เรียกกันว่า bubble เมื่อเราหักนิ้วจะทำให้เกิดความแตกต่างของแรงดันภายในข้อจนทำให้ฟองอากาศ หรือ bubble นั้นแตกออกจนเกิดเสียงดังกร๊อบแกร็บขึ้นนั่นเองครับ

2) เกิดจากการเสียดสีของเส้นเอ็น หรือกระดูกภายในข้อ

สาเหตุนี้ตรงไปตรงมาเลยครับ คือ เกิดจากการเสียดสีของเส้นเอ็น หรือกระดูกในขณะที่เราเปลี่ยนอิริยาบท ซึ่งจะมีความต่างจากการเกิดเสียงแก๊สภายในข้อ นั่นคือ สามารถทำได้บ่อยครั้งกว่านั่นเองครับ

3) เกิดจากผิวข้อที่ไม่เรียบ

โดยมากมักพบในผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อเสื่อมครับ เสียงที่ดังนั้นจะทั้ง 2 แบบคือ เสียงดังกร๊อบแกร็บเหมือนที่เราได้ยิน กับเสียงที่ดังครืดคราดเหมือนวัตถุ 2 ชิ้นที่ผิวไม่เรียบมากดเบียดกัน

การหักคอจนเกิดเสียงบ่อยๆอันตรายมั้ย?

ถ้าทำเป็นประจำทุกๆวัน วันละหลายๆครั้งจนติดเป็นนิสัยนั้น จะเกิดผลเสียในระยะยาวครับ โชคดีหน่อยก็เป็นแค่โรคข้อเสื่อม ถ้าโชคร้ายก็อาจถึงขั้นเป็นอัมพาตได้ครับ แต่กระบวนการดังกล่าวนั้นกินเวลาหลายปีมากๆครับ

การหักคอทำให้เกิดโรคกระดูกคอเสื่อมได้ยังไงกัน?

การที่เราหักคอจนเกิดเสียงดังกร๊อบแกร๊บจนเป็นเป็นนิสัยนั้น จะทำให้เส้นเอ็นที่ยึดข้อกระดูกแต่ละข้อหย่อนยาน ขาดความมั่นคง เมื่อเส้นเอ็นไม่สามารถยึดข้อกระดูกได้ดีดังเดิม จะเป็นผลให้เกิดภาวะข้อหลวมตามมาหรือที่เรียกว่า joint loose ขึ้น เมื่อเส้นเอ็นไม่สามารถพยุงข้อได้ดี เกิดภาวะข้อหลวม ผลที่ตามอีกอีกก็คือ กระดูกภายในข้อเกิดเสียดสีกัน นานวันเข้าก็ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมตามมาในที่สุดครับ

การหักคอทำให้เป็นอัมพาตได้หรอ?

มีโอกาสเป็นไปได้ครับ แต่พบได้น้อย ผลก็มาจากเส้นเอ็นภายในข้อขาดความแข็งแรง จนเกิดภาวะข้อหลวมนั่นแหละครับ แต่ทีนี้เรายังคงหักคอเล่นอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงจนถึงจุดหนึ่งที่การหักคอนั้นทำให้เยื่อหุ้มข้อในหมอนรองกระดูกสันหลังเกิดการฉีกขาด จนสารนํ้าในหมอนรองกระดูกหลุดออกมาไปกดเบียดเส้นประสาทไขสันหลังเข้า ทำให้เกิดอัมพาตในที่สุด ถึงแม้จะพบได้น้อยแต่ก็อย่าเสี่ยงจะดีที่สุดครับ

ตอบข้อสงสัย

– การหักข้อจนเกิดเสียงดังกร๊อบแกร็บไม่ว่าจะเป็นข้อกระดูกสันหลัง คอ หรือนิ้วนั้น ไม่ทำให้เกิดโรคข้ออักเสบใดๆ ยกเว้นว่ามีอาการอักเสบอยู่แล้ว แต่ไปหักข้อก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มขึ้นได้
– การหักข้อสามารถทำได้ แต่ควรทิ้งระยะห่างบ้าง อย่างน้อยก็อาทิตย์ละไม่เกิน 2 ครั้งครับ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะข้อหลวม
– เราสามารถหักข้อได้ทุกของร่างกาย แต่ควรหลีกเลี่ยงการหักข้อที่ส่วนกระดูกคอ และสันหลังจะดีที่สุด
– ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหักคอ มาเป็นการนวดที่ต้นคอ หรือการดึงคอด้วยตนเองแทน ซึ่งให้ผลดีไม่แพ้กันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะข้อหลวมด้วยครับ