สิ่งที่ควรรรู้ก่อนขึ้นเครื่องให้ปลอดภัยจาก COVID-19

Spread the love

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่กำลังเป็นที่กังวลของผู้คนทั้งโลกในตอนนี้ก็คือ ไวรัส COVID-19 สำหรับนักเดินทางคนไหนที่จอง ทัวร์ต่างประเทศ ไว้แล้วและไม่ได้ยกเลิก หรือมีความจำเป็นต้องเดินทางในช่วงนี้ มีข้อปฏิบัติในการขึ้นเครื่องบินให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส COVID-19 รวมถึงเชื้อไข้หวัดอื่นๆ มาฝาก การเที่ยวในช่วงนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่เราต้องดูแลตัวเองอยู่เสมอ จะมีวิธียังไงบ้าง มาทำความเข้าใจกันครับ เนื่องจากนักเดินทางหลายคนมีความกังวลว่าการไปสนามบินหรือการ ขึ้นเครื่องบิน ในช่วงนี้ จะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่? ยังคงเป็นข้อถกเถียงว่าควรเดินทางในช่วงนี้หรือไม่ สำหรับเพื่อนๆที่เลี่ยงไม่ได้ การดูแลตัวเองเมื่ออยู่บนเครื่องบิน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้เลยครับ

1.สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องบิน โดยใส่ให้ครอบจมูกลงมาถึงคาง และกดลวดที่อยู่ในขอบบนของหน้ากากอนามัยให้แนบกับสันจมูก

2.พยายามอยู่ห่างจากผู้ที่มีอาการไอและจาม โดยสังเกตผู้โดยสารที่นั่งติดกับเรา รวมถึงผู้ที่นั่งอยู่ในแถวใกล้เคียงว่ามีอาการไอและจามหรือไม่ ซึ่งปกติเชื้อโรคจะสามารถแพร่กระจายได้ในระยะประมาณ 1-2 เมตร หากพบผู้โดยสารที่นั่งใกล้กับเรามีอาการไอและจาม ให้สวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา หรือถ้าเป็นไปได้ให้สอบถามพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อขอเปลี่ยนที่นั่ง

3.เลือกที่นั่งริมหน้าต่างมีข้อดีกว่าที่นั่งริมทางเดินที่มีคนเดินผ่านไปมาบ่อยๆ

4.ไม่ควรปิดระบบปรับอากาศด้านบน เพื่อจะได้มีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ โดยถ้ารู้สึกหนาวเกินไปให้ปรับทิศทางลมไม่ให้โดนที่ร่างกายเราโดยตรง

5.หลีกเลี่ยงการสัมผัสส่วนต่างๆ ในเครื่องบินที่มีการใช้งานร่วมกันกับผู้อื่น เช่น ประตูห้องน้ำ ราวจับต่างๆ เบาะที่นั่ง ที่วางแขน รวมถึงที่เก็บของเหนือศีรษะ หากมีการสัมผัสสิ่งใดที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ให้รีบล้างมือด้วยสบู่ และหมั่นล้างมือให้บ่อยๆ เพื่อเป็นการลดการสะสมของเชื้อโรค

6.พกเจลล้างมือติดตัว ใช้ทำความสะอาดมือบ่อยๆ ในกรณีที่ไม่สามารถลุกไปล้างมือที่ห้องน้ำได้ สำหรับของเหลวหรือเจลที่อนุญาตให้ถือติดตัว ขึ้นเครื่องบิน ได้ ต้องมีขนาดบรรจุภัณฑ์ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร