เกาะพีพี…สวรรค์ของคนรักทะเล

Spread the love

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนเลยนะครับ ส่วนตัวผมแล้วนั้นชอบทะเล ทะเลภาคใต้คือหนึ่งในใจของผมเสมอ น้ำทะเลใสสีคราม กับหาดขาวสะอาดตา ธรรมชาติที่สมบูรณ์ทางทะเล หาได้ยากมากๆ จากทะเลแทบๆอ่าวไทย ถ้าจะไปทั้งทีต้องขอไปลองเกาะพีพีซักหน่อย เรื่องความงามต้องยกให้เขาเลยจริงๆ ไม่ว่าจะนเำทะเลที่สะอาดตา ภูเขา ต้นไม้ ยังมีอีกจุดเด่นหนึ่งนั่นก็คือ ปะการัง ที่สีสันสดใส มากมาย ระรานตาครับ โดยทางเกาะนั้นก็มีทัวร์ดำน้ำขายอีกด้วยนะครับ ใครอยากจะสัมผัสฟิลนี้ก็ลองได้ ของจริงๆ ที่ไม่ได้เห็นจาก สารคดี หรือภาพยนต์ มองเห็นด้วยตาของเราเอง มันจะกินไปถึงหัวใจของคุณแน่นอน

หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล เป็นสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวหลัก มีลักษณะเป็นเวิ้งหรืออ่าวใหญ่ที่ภายในมีหายทรายขาว สวยงาม น้ำทะเลใสแลดูประการัง เรามาเริ่มจากฝั่งเกาะพีพีเล อย่างสถานที่ถ่ายหนังในภาพยนตร์เรื่อง The Beach มีหาดทรายขาวทอดยาว และน้ำทะเลสีฟ้าคราม ที่นี้จะได้สนุกสนานกับการเล่นน้ำ ดำน้ำตื้นชมปะการัง หรือจะเซลฟี่ถ่ายภาพก็สวยงามไม่เบาหากมีโอกาสได้ไปอ่าวมาหยา ก็อย่าลืมเดินเข้าแนวป่าไปด้านหลังเกาะ ชมอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มองดูทิวทัศน์อีกด้านหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กัน

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากอ่าวปิเละ ถ้ำไวกิ้ง หรือถ้ำนกนางแอ่น ภายในถ้ำเป็นแหล่งที่อยู่ของนกนางแอ่น และมีภาพเขียนสีโบราณบนผนังถ้ำ เล่ากันว่าเป็นผลงานของชาวประมงผู้ที่มาจอดเรือพักหลบคลื่นกลางทะเล โดยภาพบางภาพดูเหมือนเรือไวกิ้ง จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำแห่งนี้ ทั้งนี้เมื่อปี 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จประภาสถ้ำนี้ และทรงพระราชทานนามใหม่ว่า “ถ้ำพญานาค” ตามรูปร่างของหินก้อนหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายเศียรพญานาคภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ แต่ค่อนข้างมืด มี หินงอกหินย้อยสวยงาม