โปร Dota หันไปแข่ง LoL แทน!

Spread the love

หลังจาก Doublelift โปรเพลเยอร์ League of Legends (LoL) คนดัง สร้างประเด็นส่งท้ายปี “LoL นั้นเล่นยากกว่า Dota 2” หลังจากนั้นก็มีผู้เล่นทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นมากมายออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องราวดังกล่าวจนกลายเป็นกระแสมาแรงแซงดราม่าอื่นๆ แบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

แต่ดูเหมือนแม้กระแสดังกล่าวจะค่อยเลือนลางจืดจางลงตามระยะเวลา กลับมีประเด็นใหม่ที่สื่อต่างประเทศปั่นขึ้นมาให้สนใจอีกครั้ง เมื่อ Ylli ‘Garter’ Ramadani โปร Dota 2 วัย 28 ปี ประกาศขอยุติการเป็นนักแข่งเกม Dota 2 พร้อมที่จะหันหน้าเข้าสู่เกมค่ายคู่แข่งแทนซะอย่างนั้น โดยเจ้าตัวได้นำเสนอเหตุผลของการเลิกเล่นอย่างยาวเหยียดเป็นกิโล (แต่เราได้สรุปสั้นๆ) ดังนี้

1. ผู้เล่นระดับ Tier 1 ย้ายทีมง่ายดายมาก มีเงินเดือนแค่ $500 (15,000 บาท) ก็ทำให้ผู้เล่น Dota 2 ย้ายทีมได้ตลอดเวลา โดยเจ้าตัวยกตัวอย่าง Dendi ที่ย้ายทีมหาความสำเร็จให้ตัวเองโดยทันทีที่ทีมตกรอบ หรือสมัยอยู่ Prodota Gaming (ตอนที่ Garter รุ่งๆ) ทีมก็โดนแอบดึงตัวไปทีมอื่นทั้ง 33, INsania, MiCKe, Biver ฯลฯ

2. การแข่งในระดับ Tier 2 หรือต่ำกว่าในวงการdota เป็นอะไรที่น่ากลัวสุดๆ ส่วนใหญ่ผู้จัดแทบจะไม่จ่ายเงินรางวัลอะไรให้ผู้เล่น และเรื่องราวขายฝันก็มีให้เห็นตลอดโดยเฉพาะใน SEA

3. และเหตุผลสุดท้ายที่ทำให้เจ้าตัวประกาศเลิกเล่นอย่างจริงจัง คือ ระบบการจับคู่ (Match Making) ที่กดทีไรก็พาลมีปัญหาตลอด หาคู่ก็ช้ามากๆ (เจ้าตัวอยู่ Top 100 EU) บ่อยครั้งที่พอเลือกตำแหน่งแต่พอเล่นจริงก็ไม่ได้เล่นในบทบาทที่เลือก แถมบางทีก็มีผู้เล่น 4K หลุดมาร่วมทีมแบบงงๆ ซะอย่างนั้น (ส่วนใหญ่ Top 100 ระดับ 8K+) แต่ที่เลวร้ายที่สุด ไม่ว่าจะเล่นเกมไหน Garter มักจะเจอเพื่อนร่วมทีม Toxic เสมอ (เดาว่า เจ้าตัวน่าจะหัวเสียกับประเด็นหลังแบบสุดๆ)

พอขึ้นไปใหม่ เจ้าตัวเลยอยากจะมองหาเส้นทางใหม่ๆ เพื่อดำเนินชีวิตสายโปรเพลเยอร์ต่อไป

“ผมเป็นเกมเมอร์ ผมเป็นนักแข่ง และผมยังไม่แก่ขนาดจะต้องรีไทร์ ดังนั้น ผมเลยตัดสินใจเดินหน้าสู่โลกของ LoL แน่นอนว่า ผมจะเล่นในระดับสูงให้จงได้ เพื่อพิสูจน์ว่าผมเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุด” โปรชาวอัลเบเนีย กล่าว