น่าหลงใหล! ตำนานรถตู้ Volkswagen Type 2 Bus ปี 1972 สู่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน

Spread the love

สร้างความฮือฮามาแล้วรอบหนึ่งเมื่อ Volkswagen (โฟล์คสวาเกน) นำรถเต่าในตำนานมากลายร่างเป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบในชื่อ Volkswagen e-Beetle Concept ล่าสุดค่ายรถแห่งเยอรมนีจัดให้อีกรอบ กับการนำรถตู้สุดคลาสสิค Volkswagen Type 2 Bus ปี 1972 มาปัดฝุ่นสู่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้านั่นเอง

ฝีมือของ Volkswagen ประเทศสหรัฐอเมริกา และสำนักแต่ง EV West ได้เปลี่ยนโฉมรถตู้โฟล์คอันน่าหลงใหลอย่าง Volkswagen Type 2 Bus ปี 1972 ไปสู่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน 100 เปอร์เซ็นต์ โยกย้ายจากเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ซึ่งให้กำลังสูงสุด 60 แรงม้า สู่มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 135 แรงม้า กับแบตเตอรี่ขนาด 35.8 kWh ซึ่งจะติดตั้งอยู่ใต้เบาะคู่หน้า รวมไปถึงตำแหน่งที่เคยเป็นถังน้ำมันมาก่อน ส่วนบริเวณฝาเติมน้ำมันก็แปรเปลี่ยนสู่การเป็นเบ้าชาร์จ ทำงานคู่กับเกียร์ 1 จังหวะ โดยจะวิ่งได้ไกลราว 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

ดีไซน์ภายนอกและภายในของรถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen Type 2 Bus คงสภาพเดิมสุดคลาสสิคไว้ทั้งหมด เพียงแต่มีการปัดฝุ่นให้ดูสะอาดสะอ้านและใหม่ขึ้น ด้ามเกียร์และเรือนไมล์แม้จะดูเหมือนเดิม ทว่าได้มีการติดตั้งระบบไฟฟ้าเข้าไปแล้ว เสริมด้วยมาตรวัดใหม่ แสดงข้อมูลต่างๆ นานาครบครัน ด้ามเกียร์ก็ปรับตำแหน่งได้ไม่ต่างอะไรจากรุ่นพี่อย่าง Volkswagen e-Golf

เห็นแล้วก็นึกถึงวันวาน อยากจับจองมาขับขี่ออกเดินทางไปต่างจังหวัดสักทริป